‌Lời Phật dạy về luật nhân quả luân hồi hay và “Thấm Thía”

luat-nhan-qua-luan-hoi
Đánh giá ngay

Vạn vật trong đời sống này đều được vận hành theo quy luật của nó, không phân biệt là nam – nữ, già – trẻ hay giàu – nghèo. Hiểu được chân lý đó, Đức Phật đã nghiệm ra nhiều quy luật chi phối trong cuộc đời con người và luật nhân quả luân hồi là một trong những quy luật nổi bật. Cùng với “Kiến thức phong thủy” chiêm nghiệm những lời Phật dạy về luật nhân quả luân hồi hay và “thấm thía” nhé!

Luân hồi là gì? Quan điểm của Phật giáo về luật nhân quả luân hồi

Luân hồi có nguồn gốc từ tiếng Hán. Trong đó “ luân” được hiểu là bánh xe hoặc xoay vần còn “ hồi” chính là sự trở về. Theo quan điểm của Phật giáo có thể được nhắc đến với danh từ “ kiết sanh” với ý nghĩa “ luân hồi” nghĩa là sự đầu thai vào cõi trần để trả nghiệp quả đã gieo từ những kiếp trước.

tim-hieu-luat-nhan-qua-luan-hoi

Vậy luật nhân quả luân hồi là gì? Theo Đức Phật, luật nhân quả luân hồi được định nghĩa như sau “ Khi sinh ra ai cũng mang theo một khối nhân tạo từ trước, nhân tốt cũng như nhân xấu và trong đời sống hiện tại, con người tiếp tục thêm nhiều nhân nữa. Có nhân ắt sẽ có quả, do đó khối quả mà họ phải trả sẽ tiếp tục tăng lên theo thời gian, càng ràng buộc họ vào trong vô lượng kiếp nữa. Vì không ai có thể trả hết những quả này trong một kiếp nên con người dẫn dắt từ kiếp này qua kiếp khác đó gọi là “ Luân hồi”.

Lời Phật dạy về luật nhân quả luân hồi hay và “thấm thía”

Quy luật về kiếp luân hồi và nhân quả đã trở thành nỗi trăn trở, ám ảnh của nhiều thế hệ con người. Có hay không việc “ Đời cha ăn mặn, đời con khát nước”, kiếp trước ăn ở bạc ác thì kiếp sau phải chịu nghiệp quả báo. Liệu người đã chết ở kiếp này đầu thai vào những kiếp sau?

Quan điểm của Phật giáo cũng cho rằng, phần lớn chúng sinh sau khi tái sinh đều không còn nhớ những gì về kiếp trước. Việc tái sinh của con người vào cõi nào sau khi chết có thể dự đoán được qua tử nghiệp – nghiệp tạo ra lúc sắp chết, nghiệp ở giữa sự sống và cái chết, nghiệp di chuyển từ đời này sang đời sống khác của chúng sinh.

Phật giáo cũng cho rằng, nếu muốn thoát khỏi quy luật nhân hồi thì chỉ có một cách duy nhất đó là chấm dứt hoàn toàn nghiệp chướng do các yếu tố tham – sân – si mang đến. Làm thế nào để thực hiện được điều này? Tham khảo ngay những video lời Phật dạy về luật nhân quả luân hồi hay và “ thấm thía” dưới đây:

>> XEM THÊM: Luật Nhân Quả trong Phật Giáo “Không chừa một Ai”

Nhân quả luân hồi trên đời này có thật hay không?

Trong Đạo Phật giảng dạy về quy luật luân hồi như sau“ Linh hồn đi đầu thai từ kiếp này đến kiếp khác, xuyên qua tất cả các hình dạng từ đá cát đến cây cỏ với những hình dạng, từ đá cát đến cây cỏ, cầm thú và loài người với những tính riêng biệt cho đến khi nó lên bậc toàn giác là Phật.

Nhiều người vẫn nghĩ rằng, luật nhân quả luân hồi trên đời này vốn là một cái gì đó mơ hồ và viển vông. Vậy luật nhân quả luân hồi trên đời này có thật hay không? Nếu thực sự tin vào luật nhân quả thì ta sẽ thấy nó chẳng mơ hồ như chúng ta nghĩ. Vay và trả là quy luật nhân quả, tức là đã vay cái gì thì sẽ trả lại cái đó còn vay mà không trả lại thì sẽ mắc nợ đến lúc thuận tiện thì khó mà đòi sẽ trở thành oan gia, đau khổ vì vay không trả lại.

>> XEM THÊM: Luật nhân quả Vợ Chồng: Hiểu để trân trọng người bạn đời của mình

nhan-qua-thien-ac-nghiep-bao

Nếu đã biết cái nhân tạo quả xấu thì đừng có làm. Biết ăn nói cộc cằn, thô lỗ sẽ mất đi đừng có làm những điều không tốt. Còn biết chăm sóc cha mẹ, chung thủy vợ chồng và nuôi dạy con cái sẽ tạo nên gia đình hạnh phúc và xã hội hài hòa thì hãy làm vậy. Biết hậu quả nghiêm trọng mà cứ làm điều xấu thì có phải là đang chuốc họa vào thân. 

Vậy nên quy luật nhân quả luân hồi hoàn toàn có thật, hãy tránh xa những nguyên nhân gây đau khổ và thực hiện những điều tốt để nhận được nhân quả lành của kiếp này hoặc kiếp sau nữa. 

Luật nhân quả luân hồi và nhân duyên chuyển kiếp của 10 loại người

Cuộc sống của con người chỉ là một giai đoạn của dòng chảy luân hồi. Kiếp này, kiếp khác được thừa hưởng và kế thừa lẫn nhau. Mỗi người gặp nhau là do chữ duyên sống và yêu nhau bởi chữ nợ. Vậy nên mới có nhân quả luân hồi hay số kiếp, tĩnh tâm lắng nghe lời Phật dạy về luật nhân quả luân hồi và nhân duyên chuyển kiếp sau:

  • Những người kiếp này may mắn có địa vị cao quý, xã hội trọng vọng được làm quốc vương hay chức cao, là người có quyền thì kiếp trước là người lễ phép, biết kính trọng Phật, Pháp, Tăng mà đến.
  • Người kiếp này mà giàu sang, phú quý thì ắt kiếp trước là những người đã từng bố thí hay cứu tế cho rất nhiều người.
  • Người kiếp này sống thọ, có sức khỏe dồi dào hay không bị bệnh tật đa phần kiếp trước đều là người luôn giữ vững giới cấm và coi trọng tôn nghiêm nhà Phật.
  • Người ở kiếp này có gương mặt thanh tú, đoan chính, dung mạo xinh đẹp và thần thái rạng ngời, “ Hữu xạ tự nhiên hương” khắp cơ thể luôn tỏa ra mùi hương thơm mát.
  • Nếu người nào đó ở kiếp này có cá tính điềm đạm, cư xử bình tĩnh và hành xử không hấp tấp trong nói năng và trong hành động đều cẩn thận. Ắt hắn kiếp tước là người đã tu thiền định, tâm tưởng thanh tịnh.

>> XEM THÊM: Lời Phật dạy về Luật nhân quả cho người thứ 3

luat-nhan-qua-luan-hoi-trong-cuoc-song

  • Người kiếp này tài năng và thông suốt Pháp, chuyên đi thuyết giảng và đồng hóa người u mê hay ngốc nghếch, biết trân quý lời nói và tự động truyền Phật pháp đến chúng sinh cùng thấu hiểu. Người có đức tính ấy, ắt là có kết quả của việc kiếp trước đã tư trí tuệ mà thành.
  • Người nào có giọng nói trong trẻo, âm vực rõ ràng và vô cùng truyền cảm thì ắt kiếp trước là người đến từ Tam bảo hát ca.
  • Người nào kiếp này từ nhỏ mà đã ngốc nghếch thì ắt là do kiếp trước không muốn nhận sự dạy dỗ, chỉ bảo người khác.
  • Người mà kiếp này làm nô lệ hay làm người ở cho kẻ khác thì đa phần là do kiếp trước thiếu nợ, có vay nhưng chưa hoặc không trả cho người ta.
  • Người kiếp này có địa vị thấp kém, sống đời nghèo hèn đa phần là bởi ở kiếp trước đã không biết lễ phép và kính trọng Tam Bảo.

Luật nhân quả luân hồi, ác nghiệp và phúc báo luôn đi theo mỗi người như hình với bóng. Nhân duyên ở kiếp trước sẽ còn kéo dài đến ngàn kiếp sau và nghiệp duyên kiếp nọ sẽ lưu truyền mãi đến kia sau. Vì thế, hãy tham khảo thật kỹ bài viết trên của chúng tôi, để hành thiện, làm điều tốt để sống thiện lương không phúc báo cho kiếp sau nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *