Câu chuyện nước giếng và nước sông – Bài học về sự đố kỵ

cau-chuyen-nuoc-gieng-va-nuoc-song
Đánh giá ngay

Trong cuộc sống, nếu bản thân mỗi người tự biết khiêm nhường, đối đãi với mọi người bằng cái tâm chân thành, không ganh ghét thì chắc chắn bản thân sẽ trở nên vĩ đại hơn rất nhiều. Qua câu chuyện nước giếng và nước sông dưới đây, một lần nữa khẳng định sự đố kỵ sẽ khiến cho bản thân trở nên yếu kém hơn mà thôi.

Tìm hiểu câu chuyện nước giếng và nước sông

Câu chuyện kể rằng, nước sông và nước giếng cho từng khác nhau. Đến một ngày, tình cờ nước giếng tình cờ gặp nước sông và cả hai cùng tỏ ra khá bất ngờ về cuộc gặp gỡ này. Nước giếng đã chào hỏi trước nhưng với giọng điệu không giấu được sự tò mò và hoài nghi:

Bạn ơi, bạn là ai thế? Nước sông đáp: Chào bạn, mình là nước sông ai cùng biết mình mà, còn bạn là ai vậy? Nước giếng trả lời kèm theo một câu hỏi: Mình là nước giếng. Sao lạ vậy, có nước giếng là mình rồi sao lại còn có cả nước sông chứ?

Nước sông nghe thấy vậy, không chịu nhường nhịn lập tức trả lời: Thế bạn không biết rồi, nấu không có nước sông thì vạn vật đều không thể sinh tồn được. Trong nước sông của chúng mình còn chứa nhiều sinh mệnh khác, hằng hà sa số các loại cá và sinh vật khác phải có nước sông để tồn tại.

cau-chuyen-nuoc-gieng-va-nuoc-song-anh-1

Thế nước giếng của bạn có làm gì không? Vì tớ thấy dù không có các cậu thì thế giới vẫn phồn hoa đấy thôi. Nước giếng nghe xong liền nói ngay: Nước sông của các bạn có đến từng ngóc ngách của thế giới không? Vậy nước giếng của chúng tớ lại có thể làm được. Thế này nhé, bất kể là ở nơi đâu chỉ cần đào đất lên thì chúng mình có thể phục vụ nhu cầu của mọi người rồi. Hơn nữa, con người có thể lấy hoài cũng không hết, dùng vẫn còn. Không có nước sông các bạn thì vạn vật vẫn sốt tốt đó thôi.

Lúc đó, có một người khách du lịch đi ngang qua và nghe được câu chuyện nước giếng và nước sông, người này nói ngay với cả hai rằng: Hai người tranh giành nhau thì có ích gì cơ chứ. Kỳ thực thì hai người đều đáng được chân trọng, mỗi người đều là bộ phận không thể thiếu trên thế giới này. Các bạn có biết tại sao cả hai lại phát sinh tranh luận với nhau không?

Bởi tâm của hai chỉ có bản thân mình, chỉ coi trọng mình đều lấy sở trường của mình ra để so sánh với khuyết điểm của người khác. Nếu biết nhìn vào sở trưởng của người khác thì mới thấy bản thân còn nhiều điều thiếu kém. Sau khi nghe những lời nói trên của vị khách, nước sông và nước giếng cảm thấy xấu hổ và làm hòa với nhau. Từ đó trở đi họ sống vui vẻ hòa thuận và tương trợ cho nhau, mang đến lợi ích cho nhiều người. 

Bản thân không nên phân biệt hay so sánh

Qua câu chuyện nước giếng và nước sông, chúng ta có thể thấy rằng việc dùng sự tham lam để so sánh với cái khác nên sự phân biệt lớn nhỏ, người sang kẻ hèn, người khôn kẻ dại,…Lời Phật dạy về giá trị con người chỉ ra rằng, mỗi người có một vai trò nhất định trong cuộc đời. Do đó, mọi sự so sánh đều không đáng và không cần thiết.

Nếu bạn may mắn có được cả bố lẫn mẹ thì đừng chê người khác là “ con hoang”, nếu có được cuộc sống hạnh phúc đừng coi thường người đã ly hôn, đừng khinh thường những người bất hạnh trong hôn nhân, càng không nên đào sâu nó. Bởi mỗi người chúng ta đều có sự lựa chọn của riêng mình và tự chịu trách nhiệm với nó, nếu không thông cảm được thì đừng khiến họ đau đớn thêm.

>> XEM NGAY: Bài học về xác lập mục tiêu học hỏi từ người Do Thái

cau-chuyen-nuoc-gieng-va-nuoc-song-anh-2

Bản thân có sự phân biệt so sánh cũng là khởi nguồn cho lòng đố kỵ, tâm vô cùng xấu và có thể gây nhiều điều xấu. Con người chỉ đang làm khổ nhau vì tâm tham lam, ích kỷ, hẹp hòi vì tâm si mê, ganh ghét, muốn bảo vệ quyền lợi cho chủ nghĩa cá nhân của mình mà thôi. 

Thực tế, nếu bản thân có cái nhìn rộng hơn thì chúng ta sẽ thấy rằng, cuộc đời cơ bản không có sự khác biệt, chỉ là bạn cứ để tâm phân biệt so sánh làm lu mờ đi trí tuệ của mình mà thôi. Theo Đức Phật thì tất cả chúng ta chỉ là một tổng thể đồng nhất.

Dù bạn có là doanh nhân thành đạt hay là một người sửa xe, quét rác thì cũng chẳng khác nhau là mấy, chẳng ai hơn ai, chẳng ai thua kém ai. Doanh nhân cũng phải vất vả kiếm tiềm, người quét rác cũng phải chăm chỉ mỗi ngày để mưu sinh. Để thấy rằng, mục tiêu và ý nghĩa sống của tất cả mọi người đều nằm trong vòng tuần hoàn: cơm, áo, gạo, tiền, tìm hạnh phúc,…mà thôi.

Học học để hiểu ràng, điểm tương đồng bên trong mọi vật tất cả đều tương đồng, trống rỗng, thấy mọi người như nhau. Không tốt cũng không xấu, không thông minh cũng không tốt. Khi bản thân được học hỏi, biết được sự tương đồng bên trong mọi vật, lúc đấy bạn sẽ biết cách cư xử và đối diện với những bất đồng ở ngoài một cách khôn ngoan và hiểu biết. 

Sự đố kỵ – Không làm bản thân giỏi hay tốt lên

Dìm người khác xuống cũng không làm mình nổi lên đó chính là bài học mà câu chuyện nước tiếng và nước sông mang đến. Không ít người vì quá sân si nên chẳng cần để ý đến vấn đề của mình nhưng hào hứng kể chuyện người khác. Nhất là khi chưa hiểu hết câu chuyện, buông lời mách lẻo chỉ nhận về trái đắng mà thôi.

Với sự phát triển của mạng xã hội, hiện nay nhiều người còn tỏ ra hả hê “ bới móc” cái xấu của người khác ra mà chê bai, đưa cả những chuyện trong quá khứ để đánh giá con người như thể trên đời này chỉ toàn là những người xấu xa. Sự thật thì phàm là con người thì ai chẳng có lỗi lầm, nếu mải miết đi chỉ ra vấn đề của người khác thì tâm hoang mang, cỏ mục đầy lối lại quan tâm thì thật là khờ dại.

>> XEM NGAY: “Thấm thía” 6 đức tính người nhân hậu ắt có phúc báo sâu dày

cau-chuyen-nuoc-gieng-va-nuoc-song-anh-3

Đến khi bản thân bị người khác chê bai thì nổi giận, hoang mang, sợ hãi. Cuối cùng chính mình lại rơi vào bẫy của mình đặt ra thì có hối hận cũng quá muộn. Nếu người ta có lỗi thật thì không thoát khỏi Nhân – Quả báo ứng, chẳng cần lên tiếng, đừng vì lỗi của họ mà trở thành người phạm lỗi, tự rước họa vào thân.

Thế nên, làm người hãy biết bao dung, bỏ qua lỗi lầm của người khác chính là cách mở ra cho chính bản thân một con đường. Có câu “ Làm người thì nên chừa lại một lối đi, ngày sau còn dễ gặp mặt”. Chừa lại một chút đường lui và bậc thềm cho tương lai, làm người điềm đạm, sống thật tâm mình. 

Vì thế, những ai còn thích chê bai, chì chiết người khác thì cho thấy sự thiếu tư dưỡng của họ mà thôi. Người có hiểu biết, họ sẽ dành thời gian để sửa mình, chứ không lãng phí công sức để đi sửa người khác. Bản thân, đừng tỏ ra kiêu ngạo và xem thường người khác. Một cái ly được xem là lớn khi so sánh với một chiếc chén nhỏ nhưng khi đặt cạnh cái bình thì ly không còn lớn nữa.

Như vậy, qua câu chuyện nước sông và nước riêng trên thì mỗi chúng ta cũng có cho mình bài học của riêng mình. Sống trên cuộc đời này, đừng bao giờ chê bai hay đố kỵ với người khác bởi điều đó không làm bản thân tốt hơn mà chỉ kém đi mà thôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *